Đà Nẵng: Phát hiện các cơ sở sản xuất giá đỗ dùng hóa chất tăng trưởng

Chiều 30/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng biết vừa phát hiện 03 cơ sở sản xuất thực phẩm (giá đỗ) tại Hòa Xuân, Cẩm Lệ và Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn vi phạm an toàn thực phẩm trong đó có cơ sở sử dụng hóa chất cấm để sản xuất.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, trinh sát của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng phát hiện 03 cơ sở sản xuất thực phẩm (giá đỗ) có biểu hiện nghi vấn sử dụng hóa chất cấm để sản xuất thực phẩm. Các cơ sở gồm: số 168 Võ Văn Ngân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) do bà Lâm Thị Thủy (SN 1996, HKTT: Trực Hùng, Trực Ninh, Nam Định) làm chủ cơ sở; số 124 Hoàng Hiệp (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) do ông Nguyễn Văn Bằng (SN 1993, HKTT: Trực Phú, Trực Ninh, Nam Định) làm chủ cơ sở; số 14 Thượng Đức (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) do ông Võ Phi Long (SN 1988, HKTT; Phổ Khánh, Đức Phổ, Quảng Ngãi) làm chủ cơ sở.

2 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng hóa chất kích thích tăng trưởng 6-Benzylaminopurine.

2 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng hóa chất kích thích tăng trưởng 6-Benzylaminopurine.

Đáng chú ý, trong quá trình sản xuất các cơ sở này thường xuyên đóng cửa, nhân viên không có đồ bảo hộ, giá đỗ thành phẩm không để vào khu vực bảo quản mà để trên nền nhà không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đó, sản phẩm được xe tải chở đi bán lại cho tiểu thương các chợ Hòa Hải, chợ Đầu mối Hòa Cường với giá bán rất thấp so với thị trường.

​Ngày 26/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng và Công an phường Hòa Hải, Công an phường Hòa Xuân tiến hành kiểm tra đột xuất đối với 03 cơ sở trên và thu 03 mẫu thực phẩm (giá đỗ) thành phẩm gửi Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 để kiểm định.

Tại cơ sở 168 Nguyễn Văn Ngân (Hoà Xuân, Cẩm Lệ) phát hiện 140kg thành phẩm và 780kg chuẩn bị thành phẩm; Tại cơ sở 124 Hoàng Hiệp (Hoà Xuân, Cẩm Lệ) phát hiện 20kg thành phẩm và 450kg chuẩn bị thành phẩm (không có giấy tờ gì); Tại cơ sở 14 Thượng Đức (Hoà Hải, Ngũ Hành Sơn) phát hiện 300kg thành phẩm và 584kg chuẩn bị thành phẩm.

Nền nhà không đảm bảo vệ sinh

Nền nhà không đảm bảo vệ sinh

Qua kiểm tra, 02 cơ sở: 124 Hoàng Hiệp (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) và số 14 Thượng Đức (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, kết quả thử nghiệm đối với các mẫu giá đỗ của cơ sở: 168 Võ Văn Ngân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) và 124 Hoàng Hiệp (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) có chứa hóa chất kích thích tăng trưởng 6-Benzylaminopurine.

Giá đỗ thành phẩm bày dưới đất

Giá đỗ thành phẩm bày dưới đất

Đây là hóa chất tăng trưởng không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm; tác hại của chất này khi sử dụng vào cơ thể con người: có thể gây ngộ độc cấp tính; gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng, cụ thể: gây bỏng da, viêm kết mạc nếu tiếp xúc trực tiếp. Khi hít vào gây tổn thương cơ quan hô hấp, phổi…

Toàn bộ giá đỗ trên đều bị tiêu hủy. Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế đang tiếp tục làm việc với chủ các cơ sở trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Qua kiểm tra, 02 cơ sở: 124 Hoàng Hiệp (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) và số 14 Thượng Đức (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Nơi sản xuất luôn đóng kín cửa

Nơi sản xuất luôn đóng kín cửa

Phòng Cảnh sát kinh tế đang tiếp tục làm việc với chủ các cơ sở trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Qua đây, Công an thành phố khuyến cáo người dân nên thận trọng, lựa chọn thực phẩm sạch, thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình./.