Tham vọng tạo ra thịt nhân tạo nuôi trồng từ tế bào

Thịt được nuôi trồng từ tế bào - không cần nuôi và giết mổ động vật - giờ đây đã trở thành hiện thực. Nhưng liệu nó có thể được sản xuất đủ rẻ để thay thế ngành chăn nuôi?
Các nhà khoa học, không phải nông dân, đã sản xuất ra loại thịt gà nuôi trồng từ tế bào (ảnh AP)

Các nhà khoa học, không phải nông dân, đã sản xuất ra loại thịt gà nuôi trồng từ tế bào (ảnh AP)

Thịt được nuôi trồng từ tế bào - không cần nuôi và giết mổ động vật - đang bắt đầu xuất hiện trong các nhà hàng trên khắp thế giới. Đầu năm nay, căn bếp thử nghiệm của Believer Meats - Đầu bếp Nghiên cứu và Phát triển Andres Voloschin, tỏa mùi thơm của thịt gà tạo ra từ các tế bào.

Các nhà khoa học, không phải nông dân, đã tạo ra loài gà nuôi trồng từ tế bào. Họ kỳ vọng, thịt “được nuôi trong phòng thí nghiệm” được nuôi trồng từ tế bào động vật có thể mang lại một lựa chọn thực phẩm bền vững khác.

Một số doanh nhân, người tiêu dùng và chuyên gia kỳ vọng sẽ có thêm nhiều loại thịt trên thế giới được sản xuất theo cách này trong tương lai.

Hơn 150 công ty khởi nghiệp đang theo đuổi một mục tiêu đầy tham vọng: thịt không cần nuôi và giết động vật với giá cả phải chăng và có mùi vị giống như loại thịt chúng ta ăn hiện nay. Họ là một phần của ngành công nghiệp trẻ nhằm mục đích sử dụng sinh học tế bào để giảm tác động đến môi trường do nhu cầu thịt ngày càng tăng của thế giới và thay đổi hoạt động sản xuất protein toàn cầu theo cách ô tô điện đang làm rung chuyển ngành công nghiệp ô tô.

Các công ty sản xuất loại thịt được gọi là thịt “được nuôi trồng” hoặc “được nuôi cấy”, hay còn được gọi phổ biến là thịt “được nuôi trong phòng thí nghiệm”, đang cố gắng mở rộng quy mô nhanh chóng — hợp tác với các công ty thịt truyền thống, để ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư và đột phá cơ sở sản xuất mới ở Mỹ và các nơi khác.

Tuy nhiên, việc sử dụng rộng rãi thịt từ tế bào không được đảm bảo. Thịt này đắt tiền để làm và có những thách thức về mặt khoa học. Chẳng hạn như học cách bắt chước cấu trúc phức tạp của bít tết. Quy định của chính phủ là một trở ngại khác. Chỉ có Singapore và Mỹ mới cho phép bán thịt nuôi trồng.

Và trong khi nhiều người đã thử nó nói rằng họ thích nó thì những người khác lại thấy ý tưởng này thật khó chịu. Một cuộc thăm dò gần đây từ Associated Press - Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng NORC cho thấy, một nửa số người trưởng thành ở nước Mỹ sẽ khó có thể thử món này. Phần lớn những người nói rằng, họ sẽ không nói "điều đó nghe có vẻ kỳ lạ". Nhiều người nói chỉ ăn thịt truyền thống.