Loại nấm rẻ hơn có thể tìm thấy ở trang trại khai thác AI của Singapore

Có khoảng 7 trang trại nấm ở Singapore, trong đó một số trang trại nấm địa phương mới chỉ tham gia vào thị trường này cách đây vài năm.
Nấm nút trắng được trồng ở Trung Quốc bởi Finc Bio-Tech Mushroom (L) và nấm sò hồng được trồng ở Singapore bởi Fogo Fungi.

Nấm nút trắng được trồng ở Trung Quốc bởi Finc Bio-Tech Mushroom (L) và nấm sò hồng được trồng ở Singapore bởi Fogo Fungi.

Sản phẩm nấm rẻ hơn, chất lượng tốt hơn với năng suất gấp đôi – đây là mục tiêu mà trang trại nấm mới nhất của Singapore đang hướng tới với sự trợ giúp của tự động hóa và trí tuệ nhân tạo.

Trang trại thẳng đứng này dự kiến ​​sẽ đáp ứng được 1/3 nhu cầu nấm nút trắng của người tiêu dùng địa phương và đang tìm cách định giá chúng ở mức khoảng 7,50 đô la Singapore một kg, hoặc thậm chí thấp hơn. Chỉ khoảng một nửa giá thị trường hiện tại.

Trang trại do Finc Bio-Tech Mushroom điều hành dự kiến ​​sẽ được xây dựng trên một lô đất có diện tích bằng 3 sân bóng đá tại Sungei Tengah Close. Họ hy vọng sẽ bắt đầu trồng lứa nấm đầu tiên vào năm tới.

Đại diện Finc Bio-Tech Mushroom Bao Shengjie cho biết, ngành công nghiệp nấm đã phát triển ở quy mô… Ví dụ, tại Trung Quốc và Nhật Bản, ít nhất 70% nấm hiện được trồng trong nhà máy. "Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn lặp lại kinh nghiệm thành công của mình ở các thị trường khác”.

Công ty có trụ sở tại Thượng Hải, tự nhận là nhà sản xuất nấm Shimeji lớn nhất thế giới, đã trồng nấm trong nhiều thập kỷ. Nó cũng xuất khẩu sản phẩm của mình sang Singapore.

Finc điều hành 4 cơ sở tại Trung Quốc được hỗ trợ bởi dữ liệu lớn, AI và tự động hóa, sản xuất gần 260 tấn nấm - tương đương trọng lượng của 65 con voi - mỗi ngày. Giờ đây, lần đầu tiên họ sẽ mang công nghệ tương tự đến Singapore.

Tiến sĩ Bao cho biết, Finc sẽ xây dựng “hệ thống tự động hóa tiên tiến nhất” để sản xuất nấm tại Singapore và tận dụng AI để cải thiện hiệu quả canh tác.

Khoảng 80% diện tích đất nông nghiệp Sungei Tengah Close sẽ được sử dụng để trồng nấm, trong khi 20% còn lại sẽ dành cho dâu tây và cà chua.

Tiến sĩ Bảo cho biết: “Đối với nấm mỡ trắng, toàn bộ chu kỳ sinh trưởng là khoảng 60 ngày. Vì vậy, chúng tôi có một chương trình được thiết kế cho từng ngày phát triển của nấm. Vào ngày cụ thể đó, chúng tôi có thể dự đoán được chiều dài của nấm sẽ đạt được và trọng lượng của nấm có thể phát triển thêm vào ngày cụ thể đó là bao nhiêu”.

Đây là cách trang trại này mong đợi đạt được năng suất cây trồng cao hơn, khoảng 2.500 tấn nấm mỗi năm - cao hơn 50% so với các trang trại truyền thống - có thể bán với mức giá thấp hơn.

Finc cũng đang tìm kiếm thêm đất để mở rộng ngoài việc trồng nấm nút trắng, bao gồm cả các loại cây trồng khác như rau ăn lá./.

Mục tiêu của chương trình là đóng góp 1 phần trăm vào mục tiêu “30 đến 30” của chính phủ nhằm sản xuất tại địa phương 30% nhu cầu dinh dưỡng của cả nước vào năm 2030./.