Các cuộc đàm phán quốc tế về đánh bắt cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương đã bắt đầu tại Kushiro, Hokkaido Nhật Bản hôm thứ 4 ngày 10/7 (ảnh Japan Times) |
Trước tình hình trữ lượng cá phục hồi, Nhật Bản đang tìm cách tăng 2,31 lần hạn ngạch hàng năm ở vùng trung tâm và tây Thái Bình Dương đối với cá ngừ vây xanh lớn nặng 30 kg trở lên và tăng 30% hạn ngạch đối với cá nhỏ hơn.
Trong một thông điệp video gửi tới các cuộc đàm phán, Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tetsushi Sakamoto cho biết: "Cần phải tăng hạn ngạch để phản ánh tình hình hiện tại của trữ lượng cá ngừ".
Hiện nay, hạn ngạch hàng năm đối với cá ngừ lớn là 7.609 tấn, trong đó 5.614 tấn được phân bổ cho Nhật Bản và hạn ngạch đối với cá ngừ nhỏ hơn là 4.725 tấn, trong đó 4.007 tấn được phân bổ cho Nhật Bản.
Cá ngừ vây xanh rất phổ biến ở Nhật Bản, nổi tiếng với món sushi cao cấp. Theo khảo sát của Cơ quan Thủy sản năm 2022, giá bán buôn trung bình của cá ngừ vây xanh đông lạnh là 2.700 yên/kg, cao hơn khoảng 1.700 yên đối với cá ngừ mắt to và khoảng 500 yên đối với cá ngừ albacore.
Tại thành phố Hokkaido, Ủy ban phía Bắc của Ủy ban nghề cá Tây và Trung Thái Bình Dương và Ủy ban cá ngừ nhiệt đới liên Mỹ sẽ họp nhóm công tác chung cho đến thứ Bảy (ngày 13/7), và Ủy ban phía Bắc sẽ họp hai ngày từ thứ Hai (ngày 15/7).
Các hội nghị sẽ soạn thảo hạn ngạch cụ thể cho năm sau và xa hơn nữa. Cơ quan Nhật Bản dự kiến sẽ công bố kết quả sớm nhất là vào đêm thứ Ba (16/7).